เศรษฐกิจนิวซีแลนด์ขยายตัวต่ำสุดในรอบ 5 ปี

19 ก.ย. 2019 11:02:21 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 19 ก.ย.- สำนักงานสถิตินิวซีแลนด์แจ้งว่า เศรษฐกิจนิวซีแลนด์ช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนมิถุนายนปีนี้ขยายตัวร้อยละ 2.1 ต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี เพิ่มกระแสคาดการณ์ว่าธนาคารกลางนิวซีแลนด์จะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกในเร็ว ๆ นี้

เศรษฐกิจนิวซีแลนด์เฉพาะเดือนเมษายน-มิถุนายนปีนี้ขยายตัวเพียงร้อยละ 0.5 ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ เพราะภาคการผลิตและเหมืองแร่ซบเซา แวดวงนักเศรษฐศาสตร์คาดว่า ตัวเลขนี้น่าจะกระตุ้นให้ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก หลังจากลดเหนือความคาดหมายร้อยละ 0.5 ไปอยู่ที่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ที่ร้อยละ 1.0 เมื่อเดือนก่อน ครั้งนั้นให้เหตุผลว่าต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เป็นไปตามเป้าหมายการจ้างงานและอัตราเงินเฟ้อ 

นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารกีวีแบงก์มองว่า เศรษฐกิจนิวซีแลนด์มีปัญหาในการเติบโตเพราะความเชื่อมั่นภาคธุรกิจและครัวเรือนในประเทศอ่อนแอลง ประกอบกับความไม่แน่นอนในตลาดโลกรุนแรงขึ้น คาดว่าธนาคารกลางจะลดอัตราดอกเบี้นนโยบายลงอีกร้อยละ 0.25 ในการประชุมเดือนพฤศจิกายน และอาจจะลดในอัตราเดียวกันอีกในต้นปีหน้า อย่างไรก็ดี ลำพังการลดดอกเบี้ยอาจไม่ช่วยมากนัก รัฐบาลจำเป็นต้องเพิ่มการใช้จ่ายให้มากขึ้น เพราะนโยบายการเงินจะไร้ประสิทธิภาพหากไม่มีนโยบายการคลังที่แข็งแกร่งสนับสนุน.

CR: สำนักข่าวไทย