เผยออสเตรเลียเงียบเรื่องจีนแฮกสภาเพราะเกรงกระทบการค้า

16 ก.ย. 2019 16:06:23 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 16 ก.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า ข่าวกรองออสเตรเลียสรุปว่าจีนโจมตีไซเบอร์รัฐสภาแห่งชาติและพรรคการเมืองใหญ่สามพรรคก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤษภาคม แต่เก็บเรื่องเงียบเพราะไม่อยากให้กระทบกับความสัมพันธ์ทางการค้า

แหล่งข่าว 5 คนเผยกับรอยเตอร์ว่า สำนักงานสัญญาณออสเตรเลียที่เป็นหน่วยข่าวกรองไซเบอร์มีรายงานสรุปเมื่อเดือนมีนาคมว่า กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีนเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีดังกล่าว และเสนอแนะให้เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับเพราะไม่ต้องการให้กระทบความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีน รายงานนี้มีเนื้อหาบางส่วนที่ได้รับจากกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียด้วย รอยเตอร์ระบุว่า จนถึงขณะนี้รัฐบาลออสเตรเลียยังไม่เปิดเผยว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีไซเบอร์หรือรายละเอียดใด  ๆ เกี่ยวกับรายงานสรุปของหน่วยข่าวกรอง และเมื่อสอบถามไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน รวมทั้งสำนักงานสัญญาณออสเตรเลียก็ไม่ได้รับคำชี้แจงใด ๆ 

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนส่งถ้อยแถลงถึงรอยเตอร์ ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการโจมตีไซเบอร์ และว่าอินเทอร์เน็ตเต็มไปด้วยทฤษฎีมากมายที่สืบหาต้นตอไม่ได้ การสอบสวนและสรุปเรื่องราวต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ต้องมีข้อเท็จจริงยืนยัน ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นเพียงการสร้างข่าวลือ ให้ร้ายผู้อื่น ตราหน้าผู้คนอย่างไม่เลือกหน้า ขอย้ำว่าจีนเองตกเป็นเหยื่อการโจมตีไซเบอร์เช่นกัน หวังว่าออสเตรเลียจะพบกับจีนครึ่งทาง หาทางเสริมสร้างความไว้วางใจและความร่วมมือระหว่างกัน 

ออสเตรเลียเผยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า แฮกเกอร์เจาะระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของรัฐสภาแห่งชาติ นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันกล่าวในเวลานั้นว่า เป็นการโจมตีที่ซับซ้อน อาจเป็นฝีมือของรัฐบาลต่างชาติ สำนักงานสัญญาณออสเตรเลียสรุปอย่างรวดเร็วว่าแฮกเกอร์ยังได้เข้าถึงเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของพรรคเสรีนิยมที่เป็นรัฐบาล พรรคชันแนลที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล และพรรค แรงงาน ที่เป็นฝ่ายค้านด้วย ทำให้เห็นนโยบายพรรคและอีเมลส่วนตัวของสมาชิกพรรค แฮกเกอร์ใช้โค้ดและวิธีการที่จีนเคยใช้มาก่อน ออสเตรเลียได้แจ้งเรื่องนี้ให้สหรัฐและสหราชอาณาจักรทราบ และสหราชอาณาจักรได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจสอบ.

CR: สำนักข่าวไทย