ออสเตรเลีย ศก.ยังน่าห่วง GDP Q2/62 โตแค่ 0.5% ส่อลดดบ.ต.ค.นี้

4 ก.ย. 62 11:50 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เศรษฐกิจของออสเตรเลียยังคงอยู่ในสภาวะชะลอตัว หลัง สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) ได้เปิดเผยรายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2562 พบว่ามีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเพียง 0.5% แต่ยังมากกว่าในไตรมาสแรกที่ตัวเลขอยู่ที่ 0.4%

  การที่ GDP ของออสเตรเลียในไตรมาสที่ 2 เติบโตขึ้นเพียง 0.5% มาจากการที่การลงทุนภาคที่อยู่อาศัยที่ลดต่ำลง แม้จะได้ปัจจัยหนุนจากการที่รัฐบาลทุ่มงบประมาณใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภค และการค้าที่แข็งแกร่ง ซึ่งเป็นผลมาจากการส่งออกแร่เหล็กที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามหากเมื่อเทียบ GDP แบบรายปีแล้ว GDP ของออสเตรเลียกลับมีการขยายตัวเพียง 1.4% เท่านั้นซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่น้อยที่สุดนับแต่ไตรมาสที่ 3 ในปี 2009

  ทั้งนี้จากการที่ GDP ของออสเตรเลียยังอยู่ในระดับที่ต่ำในไตรมาสที่ 2 สะท้อนให้เห็นถึงค่าแรงที่อ่อนแอลงและหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจทำให้นายฟิลิป โลวว์ ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในการประชุมใหญ่ที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ RBA ได้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1% ในการประชุมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

CR:Efinancethai