ชายขึ้นบินครั้งแรกนำเครื่องบินลงจอดปลอดภัยหลังคนสอนหมดสติ

 2 ก.ย. 2019 15:42:34 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 2 ก.ย.- ชายชาวออสเตรเลียนำเครื่องบินลงจอดอย่างปลอดภัย หลังจากครอบครัวบนพื้นดินและเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศเอาใจช่วยและลุ้นกันตัวโก่ง เพราะครูสอนหมดสติกะทันหันทั้งที่เขาเพิ่งขึ้นไปฝึกบินเป็นครั้งแรก

นายแม็กซ์ ซิลเวสเตอร์ วัย 30 ปีเศษแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ ท่าอากาศยานแจนดาคอตในเมืองเพิร์ทเมื่อวันเสาร์ ขณะเครื่องบินอยู่ที่ระดับความสูง 1,900 เมตร เนื่องจากครูสอนบินหมดสติ เทปบันทึกเสียงการสนทนาได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ถามเขาอย่างร้อนใจว่ารู้วิธีบังคับเครื่องหรือไม่ เขาตอบว่าเพิ่งมาฝึกบินครั้งแรกและไม่เคยนำเครื่องบินลงจอดมาก่อน เจ้าหน้าที่ซึ่งรู้แล้วว่ากำลังเผชิญงานใหญ่จึงค่อย ๆ บอกเขาทีละขั้นตอนว่า อย่างแรกให้รักษาระดับเครื่องบินให้ได้ แล้วบังคับเครื่องให้มาอยู่เหนือทางวิ่งเพื่อให้เห็นสภาพสนามบิน ซึ่งทำให้ซิลเวสเตอร์รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น 

เจ้าหน้าที่กล่าวชมให้กำลังใจ ก่อนส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญ จนกระทั่งเขาสามารถนำเครื่องลงจอดแบบกระแทกพื้นอย่างหวาดเสียวแต่ปลอดภัยได้อีก 20 นาทีต่อมา ท่ามกลางการเอาใจช่วยของภรรยาและลูก ๆ สามคนบนพื้นดิน ส่วนครูสอนบินถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที บริษัทแอร์ออสเตรเลียอินเตอร์เนชันแนล ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนบิน มอบประกาศนียบัตรนักบินเดี่ยวให้คุณพ่อลูกสามและกล่าวชมเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศที่ช่วยเหลืออย่างดีทำให้เรื่องจบลงด้วยดี ไม่เช่นนั้นแล้วอาจเกิดเรื่องที่เลวร้ายขึ้นได้.

CR: สำนักข่าวไทย