ออสเตรเลียจะป้องกันต่างชาติแทรกแซงมหาวิทยาลัย

28 ส.ค. 2019 14:16:26 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 28 ส.ค.- ออสเตรเลียจะกำหนดให้มหาวิทยาลัยต้องทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อสร้างความมั่นใจว่าสามารถป้องกันการแทรกแซงจากต่างชาติได้

นายแดเนียล ทีแฮน รัฐมนตรีศึกษาธิการออสเตรเลียกล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้ว่า มหาวิทยาลัยเป็นเป้าหมายที่น่าดึงดูดเพราะมีงานวิจัยครอบคลุมหลากหลายด้านและผลิตงานวิจัยที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญา ทางการจึงจะตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจประกอบด้วยตัวแทนจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อสร้างความมั่นใจว่ามหาวิทยาลัยมีศักยภาพในการป้องกันด้าน ไซเบอร์อย่างเพียงพอ และเพื่อสร้างความมั่นใจด้วยว่างานวิจัยทางวิชาการและนักศึกษาจะไม่ถูกแทรกแซงอย่างไม่เหมาะสม

นักศึกษาต่างชาติสร้างรายได้ให้แก่เศรษฐกิจออสเตรเลียปีละ 35,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 722,632 ล้านบาท) หนึ่งในสามเป็นนักศึกษาชาวจีน แต่ช่วงหลายปีมานี้ออสเตรเลียถูกโจมตีไซเบอร์หลายครั้งและกังวลว่าจีนจะมีอิทธิพลต่องานวิจัยและนักศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียเผยเมื่อเดือนมิถุนายนว่า แฮกเกอร์ได้เจาะระบบป้องกันไซเบอร์เมื่อปีก่อนและเข้าถึงข้อมูลสำคัญอย่างหมายเลขบัญชีธนาคารและรายละเอียดหนังสือเดินทางของนักศึกษาย้อนไปถึง 19 ปี รัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลียประกาศในเดือนนี้ว่า กำลังยกเลิกโครงการทุนการศึกษาของจีนที่สอนภาษาจีนกลางในมหาวิทยาลัยหลายแห่งของรัฐนี้เพราะเกรงเรื่องอิทธิพลต่างชาติแทรกแซงระบบการศึกษา 

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนเสื่อมทรามลงในช่วงหลายปีมานี้ เพราะออสเตรเลียกังวลเรื่องจีนแผ่อิทธิพลในออสเตรเลียและประเทศในภูมิภาคแปซิฟิกที่ออสเตรเลียมีอิทธิพลมานาน นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียในขณะนั้นกล่าวหาจีนในปี 2560 ว่าแทรกแซงกิจการภายในของออสเตรเลีย ความสัมพันธ์ตึงเครียดยิ่งขึ้นเมื่อจีนตั้งข้อหาจารกรรมกับนักเขียนชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีนที่ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือนมกราคม.

CR: สำนักข่าวไทย