‘ม็อบฮ่องกง’ลามถึง’ออสเตรเลีย’ นัดชุมนุมใหญ่2เมือง

เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น. เดลินิวส์

การประท้วงในฮ่องกงลามไปต่างแดน โดยกลุ่มต่อต้านและกลุ่มหนุนการประท้วงในฮ่องกง เผชิญหน้ากันใน 2 เมืองใหญ่สุดของออสเตรเลีย ซิดนีย์และเมลเบิร์น มีการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย ท่ามกลางการเฝ้าควบคุมสถานการณ์ของตำรวจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่า กลุ่มชาวจีนที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลีย นัดชุมนุมกันใน 2 เมืองใหญ่ เมื่อวันเสาร์ โดยฝ่ายที่สนับสนุนการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยของนักศึกษาในฮ่องกง รวมตัวชุมนุมส่งแรงใจ ในย่านใจกลางเมืองเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ทางภาคใต้ฝั่งตะวันออก ส่วนกลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลจีนปักกิ่ง และต่อต้านการประท้วงในฮ่องกง ชุมนุมกันในย่านใจกลางเมืองซิดนีย์ เมืองใหญ่อันดับ 1 ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้

กลุ่มชาวจีนที่สนับสนุนนักศึกษาในฮ่องกง รวมตัวชุมนุมในเมืองเมลเบิร์นตั้งแต่คืนวันศุกร์ และตำรวจออสเตรเลียต้องเข้าขัดขวาง เมื่อกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ประมาณ 100 คน เข้าไปก่อกวนปั่นป่วน จนเกิดการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย เช่นเดียวกับที่เมืองซิดนีย์ ซึ่งกลุ่มสนับสนุนการประท้วงที่ฮ่องกง เข้าไปก่อกวนกลุ่มต่อต้านที่มีจำนวนมากกว่า 

รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุอีกว่า การชุมนุมในเมืองเมลเบิร์น ของกลุ่มสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง และต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง มีกลุ่มชาวจีนที่มาจากเขตปกครองตนเองทิเบต และเขตปครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ รวมทั้งกลุ่มชาวเวียดนาม เข้าร่วมการชุมนุมด้วย

ภาพ – AFP

CR:เดลินิวส์