ออสเตรเลียรับปากจะเลิกส่งออกขยะไปรีไซเคิลต่างประเทศ

9 ส.ค. 2019 16:20:18 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 9 ส.ค.- ออสเตรเลียรับปากจะเลิกส่งออกขยะไปรีไซเคิลในต่างประเทศแล้ว ขณะที่ทั่วโลกกำลังรณรงค์เรื่องขยะพลาสติกปนเปื้อนในทะเลและมหาสมุทร และหลายประเทศในเอเชียไม่ยอมเป็นถังขยะให้ประเทศพัฒนาแล้วอีกต่อไป

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันเผยกับสื่อวันนี้ว่า เห็นพ้องกับมุขมนตรีรัฐและดินแดนต่าง ๆ ของออสเตรเลียว่า จะกำหนดกรอบเวลาทยอยยุติการส่งออกขยะที่รีไซเคิลได้ เช่น พลาสติก กระดาษ แก้ว  ไปยังประเทศอื่น เพราะควรต้องรับผิดชอบขยะที่ผลิตขึ้นเอง การส่งออกไปประเทศอื่นมีความเสี่ยงที่ขยะเหล่านี้จะกลับมาลอยปนเปื้อนในทะเลและมหาสมุทรของออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์หรือที่อื่น ๆ เพราะมีหลักฐานสนับสนุนชัดเจน  ทางการจะทำทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมายในเรื่องนี้ 

รายงานระบุว่า ยังไม่มีการกำหนดเส้นตายในการดำเนินการดังกล่าว แต่ผู้นำท้องถิ่นได้รับมอบหมายภารกิจลดพื้นที่ทิ้งขยะและส่งเสริมการรีไซเคิล เพราะปัจจุบันขยะพลาสติกในออสเตรเลียถูกนำไปรีไซเคิลเพียงร้อยละ 12 เท่านั้น ตัวเลขของทางการระบุว่า ปีงบประมาณที่แล้วออสเตรเลียส่งออกขยะมากกว่า 4 ล้านตัน คิดเป็นร้อยละ 12 ของขยะที่รีไซเคิลได้ไปยังต่างประเทศ 

รัฐบาลอนุรักษ์นิยมของออสเตรเลียถูกผู้นำประเทศอื่น ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตำหนิว่า ไม่พยายามเท่าที่ควรในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ขณะที่ประเทศเล็ก ๆ หลายแห่งเสี่ยงจมน้ำทะเลที่สูงขึ้นต่อเนื่อง นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันรับปากก่อนหน้านี้ว่า จะจัดสรรเงิน 16 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 335 ล้านบาท) ให้แก่โครงการลดขยะในมหาสมุทรแปซิฟิก.- สำนักข่าวไทย

CR:สำนักข่าวไทย