รัฐสภาออสซี่อนุมัติสนธิสัญญาติมอร์ตะวันออก

จันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2562 เวลา 20.32 น.

รัฐสภาออสเตรเลียในกรุงแคนเบอร์รา ลงมติเมื่อวันจันทร์ ให้สัตยาบันสนธิสัญญาปักปันเขตแดนทางทะเลกับติมอร์ตะวันออก ซึ่งกำหนดกรอบความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ ในการแบ่งปันรายได้มหาศาล จากแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ใต้ทะเลรอยต่อเขตแดน

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ว่า ออสเตรเลียและติมอร์ตะวันออก ลงนามในสนธิสัญญาประวัติศาสตร์ เมื่อเดือน มี.ค. 2561 ยุติความขัดแย้งยาวนานเหนือเขตแดนใน ทะเลติมอร์ ซึ่งทำให้เกิดความล่าช้าในการพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติ เกรเตอร์ ซันไรส์ ที่สำรวจพบตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ซึ่งมีปริมาณก๊าซฝังอยู่ใต้ทะเลประมาณ 5.1 ล้านล้านคิวบิกฟุต มูลค่าตามประเมินราว 40,000 – 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,229,610 – 1,537,010 ล้านบาท)

สนธิสัญญาคาดว่าจะส่งผลดีมหาศาลแก่ติมอร์ตะวันออก หนึ่งในประเทศยากจนที่สุดในเอเชีย จากการแบ่งปันรายได้กับออสเตรเลีย จากก๊าซธรรมชาติในแหล่งเกรเตอร์ ซันไรส์ ซึ่งอยู่ห่างชายฝั่งติมอร์ตะวันออก ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 150 กม. และ 450 กม.ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองดาร์วินของออสเตรเลีย

ภายใต้ข้อตกลง ติมอร์ตะวันออกจะได้รับส่วนแบ่ง 70 % ของรายได้ทั้งหมด หากก๊าซถูกส่งผ่านท่อไปยังติมอร์ตะวันออก หรือ 80 % หากส่งผ่านท่อไปยังออสเตรเลีย เพื่อแปรรูป

การให้สัตยาบันต่อสนธิสัญญาของรัฐสภาออสเตรเลีย มีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่ประชุมรัฐสภาติมอร์ตะวันออก ในกรุงดิลี มีมติอนุมัติการให้สัตยาบัน รัฐมนตรีต่างประเทศติมอร์ตะวันออก เผยว่า รัฐสภาติมอร์ตะวันออกกำหนดจะให้สัตยาบันสนธิสัญญา ในวันที่ 30 ส.ค. ซึ่งจะตรงกับวันครบรอบการลงประชามติ ที่ทำให้ติมอร์ตะวันออกแยกตัวออกจากอินโดนีเซีย กลายเป็นประเทศเอกราชน้องใหม่ของโลก เมื่อปี พ.ศ. 2542.

ภาพ – AP
เครดิตกราฟิก – ATNS

CR:เดลินิวส์