อินโดนีเซียส่งขยะมากกว่า 210 ตันคืนออสเตรเลีย

อังคารที่ 9 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ว่าสำนักงานศุลกาการจังหวัดชวาตะวันออกออกของอินโดนีเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องการส่งตู้คอนเทนเนอร์บรรจุ “ขยะพิษ” จำนวน 8 ตู้ น้ำหนักรวมมากกว่า 210 ตัน ออกจากท่าเรือในเมืองสุราบายา กลับไปยังประเทศต้นทางคือออสเตรเลีย โดยรายงานระบุด้วยว่า บริษัทเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดยื่นเอกสารสำแดงรายการว่าเป็น “กระดาษสำหรับรีไซเคิล” แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจสอบอย่างละเอียดกลับพบว่า มีการซุกซ่อน “วัตถุอันตราย” ที่รวมถึงขวดพลาสติก ผ้าอ้อมเด็กที่ใช้แล้ว ขยะอิเล็กทรอนิกส์ และกระป๋องอะลูมิเนียม

ขณะที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซียออกแถลงการณ์อีกฉบับหนึ่งว่า ขยะทั้งหมดจัดอยู่ในประเภท “B3” ตามกฎหมายของประเทศ คือขยะที่อันตรายและเป็นพิษต่อทั้งสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชน ส่วนบริษัทที่เป็นเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดคือบริษัทโอเชียนิก มัลติเทรดดิง ของออสเตรเลีย โดยได้รับความช่วยเหลือในการจัดส่งจากบริษัทพีที เอ็มดีไอ ของอินโดนีเซีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังอินโดนีเซียส่งตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 49 ตู้ ที่อัดแน่นไปด้วยขยะทั้งสิ่งปฏิกูลทั่วไป พลาสติกที่ยากแก่การรีไซเคิลหรือถึงขั้นรีไซเคิลไม่ได้ และ “ขยะพิษ” หลายชนิด กลับคืนไปยังท่าเรือต้นทางใน “กลุ่มชาติที่พัฒนาแล้ว” ได้แก่ สหรัฐ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี และฮ่องกง โดยเรือบรรทุกสินค้าทยอยลำเลียงตู้คอนเทนเนอร์ออกจากท่าเรือในเมืองบาตัม บนหมู่เกาะรีเยา ทางตอนเหนือของประเทศ

ทั้งนี้ ระหว่างการประชุมสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( ASEAN ) ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ผู้นำทั้ง 10 ประเทศสมาชิกร่วมให้การรับรองปฏิญญากรุงเทพฯ ว่าด้วยการต่อต้านขยะทะเลในภูมิภาคอาเซียนด้วย.

เครดิตภาพ : AFP

CR: เดลินิวส์