ผลประชุม รมต.ศก.อาเซียน ดัน ‘RCEP’ จบปีนี้

อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 17.00 น.

“พาณิชย์” เผยข่าวดี รมต.ศก.อาเซียน สมัยพิเศษ พร้อมใจเดินหน้าดัน “RCEP” ชึ่งเป็นเขตการค้าที่ใหญ่สุดในโลก ให้จบสิ้นปีนี้ หวังสู้ศึกสงครามการค้า

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ กล่าวถึงผลการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน สมัยพิเศษ เมื่อวันที่ 21-22 มิ.ย.62 ในช่วงการประชุมสุดยอด อาเซียน ครั้งที่ 34 ณ กรุงเทพฯ เพื่อผลักดันความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) หรือ อาเซียน+6 ว่า การประชุมครั้งนี้ ถือว่ามีข่าวดี เพราะรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนทั้ง 10 ประเทศมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนการเจรจาให้สรุปผลให้ได้ในปีนี้ตามที่ผู้นำตั้งเป้าหมายไว้ เนื่องจากปัจจุบัน โลกอยู่ท่ามกลางภาวะตึงเครียดและความไม่แน่นอนทางการค้า ดังนั้น การสรุปผลการเจรจาให้ได้ตามกำหนดจะช่วยสร้างความเชื่อมั่น และเสริมสร้างความเข้มแข็งและความมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนในภูมิภาคของอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ทั้ง 6 ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้แน่นอน

“การที่อาเซียนมีท่าทีร่วมกันได้ในการเจรจาหลายๆ เรื่องจะช่วยขับเคลื่อนการเจรจา RCEP ในภาพรวมคืบหน้าตามเป้าหมายที่วางไว้ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เน้นย้ำให้อาเซียนเพิ่มความพยายามในการหารือกับคู่เจรจา 6 ประเทศ ในเรื่องที่ยังคงค้างอยู่ เพื่อหาข้อสรุปเรื่องการเปิดตลาดสินค้า บริการ และการลงทุน รวมถึงอีก 13 เรื่องที่ยังเหลืออยู่ ให้ได้โดยเร็ว โดยหากการเจรจาสรุปผลได้สิ้นปีนี้ และมีผลบังคับใช้โดยเร็ว จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนของอาเซียนกับคู่เจรจาได้แน่นอน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับข้อตกลงอาร์เซ็ป หากเจรจาสำเร็จ และมีผลบังคับใช้ จะกลายเป็นความตกลงการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีประชากรกว่า 3,560 ล้านคน หรือเกือบครึ่งของประชากรโลก มีมูลค่าการค้ารวมกว่า 10.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 29% ของมูลค่าการค้าโลก.

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/economic/716376

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s